Cô gái trong bức tranh thế kỷ 19 cầm smartphone?

Một bức tranh được vẽ vào những năm 1850 đã khiến nhiều người bối rối khi cô gái trong tranh cầm một vật thể giống hệt smartphone.

an5

Cô gái trong bức tranh thế kỷ 19 “The Expected One”cầm trên tay vật thể giống hệt smartphone. (Ảnh: Wikipedia)

Bức tranh vẽ vào thế kỷ 19 của họa sĩ người Áo Ferdinand Georg Waldmüller được trưng bày ở bảo tàng Neue Pinakothek tại Munich, Đức.

Bức tranh khắc họa hình ảnh một người phụ nữ trong trang phục thế kỷ 19 đang đi bộ dọc con đường mòn ở vùng đồng quê với đôi mắt dán chặt vào vật thể giống như điện thoại thông minh (smartphone) trên tay, theo Motherboard.

Người phát hiện chi tiết gây bối rối trong bức tranh mang tên “The Expected One” là Peter Russell, một công chức về hưu.

Trong tranh, bên cạnh người phụ nữ đang thong thả sải bước trên con đường bụi đất còn có một người đàn ông quỳ gối chờ cô tới gần ở cách đó không xa với bông hoa màu hồng trên tay. Tuy nhiên, tất cả sự chú ý của người phụ nữ dồn vào vật thể hình chữ nhật nhỏ cô đang cầm trong tay, hình ảnh gợi nhắc tới những người nghiện dùng smartphone trên đường thời nay.

Trên thực tế, vật thể đó không phải smartphone mà là một quyển thánh ca.

“Điều khiến tôi ấn tượng nhất là sự thay đổi lớn trong cách diễn giải bức tranh khiến cho toàn bộ bối cảnh được nâng tầm. Vào khoảng năm 1850 – 1860, mọi người xem tranh sẽ nhận ra đồ vật cô gái mải xem là một quyển thánh ca. Ngày nay, ai cũng sẽ nhận ra sự tương đồng giữa cảnh tượng trong tranh với hình ảnh một cô thiếu nữ mải mê với mạng xã hội trên chiếc smartphone“, Russell chia sẻ.

Đây không phải bức tranh duy nhất có sự xuất hiện của “smartphone”. Hồi tháng 8 vừa qua, một bức tranh được vẽ từ năm 1937 đã gây ra nhiều tranh cãi. Trong bức tranh có bối cảnh vào thế kỷ thứ 17, một người Mỹ bản địa cầm trên tay một vật khá vuông vức, giống chiếc điện thoại thông minh.

an6

Người đàn ông ở trung tâm bức tranh là William Pynchon, sinh năm 1590 và là một thương nhân khá thành đạt. Ông đứng bên cạnh những người Mỹ bản địa vào hơn 300 năm trước khi điện thoại ra đời. Bản thân bức tranh được một họa sĩ vẽ vào khoảng 70 năm trước khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện.

Nhiều người xem bức tranh cho rằng, đây là bằng chứng về du hành thời gian. Tuy nhiên nhà sử học Daniel Brown nói, vật thể bí ẩn mà người đàn ông cầm trên tay rất có thể chỉ là cái gương.

Những chiếc gương soi mặt đã xuất hiện phổ biến từ thế kỷ 17. Giả thuyết khác là người đàn ông sống cách đây 400 năm cầm trên tay một cuốn sách tôn giáo.
Ông Brown nói đó có thể là sách Phúc Âm. “Cuốn sách này có tồn tại ở thời điểm đó và nó cũng có kích thước tương tự như thứ mà người đàn ông trong bức tranh cầm trên tay”.

Nguồn: TH