4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600?

4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600?

Alexey Turchin là một học giả người Nga, người đã cống hiến cả đời mình cho việc theo đuổi sự bất tử, sau khi chứng kiến cái chết của một người bạn thời thơ ấu khi ông mới 11 tuổi.

Mang nhân tạo hứa hẹn giúp con người có thể thở dưới nước như cá

Mang nhân tạo hứa hẹn giúp con người có thể thở dưới nước như cá

Một thiết bị có thiết kế dạng mang giúp lấy oxi từ nước biển hứa hẹn sẽ mở ra kỉ nguyên mới cho con người sinh tồn trong môi trường nước.CNN hôm 16/8 đưa tin, thông qua nghiên cứu các cấu trúc mô phỏng trong tự nhiên, nhà thiết kế người Anh Jun Kamei đã tạo ra Amphibio, một phụ kiện in 3D hoạt động như một cái mang và có thể trong tương lai giúp cho con người thở được dưới nước như cá. Nhà hàng dưới nước đầu tiên của châu Âu mở cửa tại Trường Mỹ Thuật Hoàng Gia Na Uy đã hợp tác với Kamei và Phòng thí nghiệm thiết kế RCA-IIS, Tokyo để tạo ra một thiết bị có thể giúp hô hấp dưới nước.Lấy cảm hứng từ những con côn trùng sống dưới nước, Amphibio là một bộ phận in 3D hai phần bao gồm một chiếc áo khoác và một chiếc mặt nạ làm từ chất liệu “siêu thấm nước”. Nói một cách đơn giản, bộ quần áo xốp này sẽ tạo ra oxy từ nước xung quanh và tiêu trừ carbon dioxide. Tương lai của Amphibio là rất triển vọng, một khi phát triển thành công, nó sẽ xuất hiện trong các ngành ngư nghiệp, thám hiểm, du lịch, giải trí…và tất nhiên cả trong lĩnh vực cứu hộ và sinh tồn khi các thành phố trở lên ngập lụt như ý tưởng ban đầu của Kamei.

Vũ khí thả từ không gian của Mỹ có thể phá huỷ các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong nháy mắt

Vũ khí thả từ không gian của Mỹ có thể phá huỷ các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong nháy mắt

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từng tiết lộ về một loại vũ khí động năng để phá huỷ các căn cứ ngầm của Triều Tiên. Nhiều chuyên gia cho rằng đó sẽ là Thor “cây gậy của chúa” – thứ vũ khí được thả từ vũ trụ có sức công phá như tên lửa hạt nhân nhưng không tạo ra bụi phóng xạ. Theo Project republic, hiệp ước Không gian Vũ trụ được ký năm 1967 với sự tham gia của 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đã cam kết cấm sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học hoặc hóa học từ quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên Không quân Mỹ có một thứ vũ khí đơn giản: một thanh tungsten (hợp kim Vonfram mật độ cao) thả rơi từ vũ trụ có thể phá huỷ cả một thành phố với sức mạnh không hề thua kém tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã sử dụng loại bom có tên “Lazy Dog”. Đây chỉ là những thỏi thép rắn, dài khoảng 5 cm và có cánh. Lazy Dog không chứa chất nổ. Không quân Mỹ sử dụng Lazy Dog rất đơn giản bằng cách thả rơi hàng ngàn chiếc từ máy bay xuống đất.Những viên đạn rơi tự do Lazy Dog (hay còn gọi là “sự bắn phá động năng”) có thể đạt tốc độ lên tới 800 km/giờ khi tới mặt đất. Nó có thể xuyên thủng lớp bê tông dày 20 cm sau khi được thả rơi từ độ cao 1.200 m.Đó cũng chính ý tưởng để dự án chế tạo Thor được hình thành.  

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra loại RNA mới, rất hiếm

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra loại RNA mới, rất hiếm

Một nhóm nghiên cứu sinh tại Đại học Bar Ilan, Israel đã phát hiện một loại RNA mới.Loại RNA hiếm này được phát hiện trong trypanosomes, một loại ký sinh trùng đơn bào là nguyên nhân chính của hàng loạt các căn bệnh nặng như bệnh ngủ Châu Phi hay bệnh do Leishmania. Những căn bệnh này đã ảnh hưởng đến hang triệu người trên toàn thế giới.Loài ký sinh trùng này truyền sang động vật từ ruồi xê xê ở châu Phi. Khi những con ruồi này hút máu động vật, trypanosomes sẽ được truyền qua đường nước bọt.Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện trên có thể giúp việc phát triển các loại thuốc dựa trên loại RNA mới này nhằm điều trị và ngăn chặn sự lây lan của bệnh do trypanosomes gây ra.

Tại sao máy bay không bay theo đường thẳng mà lại bay vòng vèo?

Tại sao máy bay không bay theo đường thẳng mà lại bay vòng vèo?

Nhiều người cho rằng máy bay chỉ cần bay theo đường thẳng từ A đến B sẽ tiết kiệm được kha khá nhiên liệu hay chi phí di chuyển. Tuy vậy, khi nhìn vào bản đồ bay thực tế, chúng ta lại thấy đường di chuyển của máy bay là hình vòng cung. Vì sao lại thế?

Đóng băng thi thể chờ

Đóng băng thi thể chờ "hồi sinh": Nếu thành công, sẽ ra sao?

Quá trình "đóng băng chờ hồi sinh" có nghĩa là một thi thể hoặc phần đầu của thi thể được làm đông lạnh trong nitơ lỏng, giúp bảo quản cơ thể trong hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu năm, với hy vọng có thể "hồi sinh" nhờ khoa học tương lai.

Darwin và Mendel: Hai tác giả cùng thời, 2 hoàn cảnh đối lập, họ để lại gì cho hậu thế?

Darwin và Mendel: Hai tác giả cùng thời, 2 hoàn cảnh đối lập, họ để lại gì cho hậu thế?

Ông tổ của ngành di truyền học và tác giả của “Thuyết tiến hóa” là những người sinh cùng thời, đều nghiên cứu về lĩnh vực sinh vật học, phương pháp tiếp cận khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau và đặc biệt những điều họ để lại cho hậu thế cũng rất khác biệt.Sinh ra cùng thời, hoàn cảnh đối lậpTác giả của “Thuyết tiến hóa”, Charles Darwin, sinh ra tại Anh (1809 – 1882), trong một gia đình khá giả, cha là một bác sĩ cũng là một nhà tài chính. Việc học tập của Darwin được gia đình định hướng từ rất sớm, mới đầu Darwin được định hướng theo học ngành y, nhưng ông không có hứng thú và bỏ học.Không may mắn như Darwin, ông tổ của di truyền học hiện đại, Gregor Mendel, sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Áo (nay là Cộng hòa Séc) (1822-1884). Số tiền mà gia đình kiếm được không đủ trang trải cho việc học, nhưng nhờ tư chất thông minh, ông đã được tiến cử vào học tại một tu viện. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các cha cố, ông được cử đến học tại Đại học Tổng hợp Viên.Mendel và Darwin sinh ra cùng thời, đều tiến hành những nghiên cứu về sinh vật học vào nửa cuối thế kỷ 19 và là tác giả của những công trình có ảnh hưởng vào hạng lớn nhất đối với nhân loại hiện đại. Tuy nhiên hai hoàn cảnh khác nhau, hai tính cách khác nhau dẫn đến các phương pháp khoa học, kết quả nghiên cứu và những gì họ lưu lại cho hậu thế cũng hoàn toàn khác nhau.Ngoài dấu hỏi lớn mà Darwin để lại cho hậu thế, lý thuyết về đấu tranh sinh tồn của ông cũng đã trở thành niềm tin cho những kẻ độc tài khét tiếng như Hitler, Mao Trạch Đông, Stalin, Đặng Tiểu Bình, Pol Pot, Giang Trạch Dân...

Công bố mới: khoa học đã có thể chế tạo động cơ warp, mang khả năng bẻ cong không gian để du hành vũ trụ

Công bố mới: khoa học đã có thể chế tạo động cơ warp, mang khả năng bẻ cong không gian để du hành vũ trụ

Tên lửa đẩy sắp trở thành công nghệ lỗi thời?Trong báo cáo khoa học mới được đăng tải, các nhà nghiên cứu tuyên bố họ đã thành công (trên mặt lý thuyết) trong việc tạo ra động cơ warp - một thứ động cơ có thể bẻ cong không gian cho phép vật thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác, thay vì dùng động cơ đẩy áp dụng vật lý của Newton. Khái niệm động cơ warp vẫn luôn đi đôi với một thứ khái niệm chưa chứng minh được là “lực âm”, làm thế nào mà các nhà khoa học tạo ra được nó?Trước khi tìm hiểu về đột phá mới, ta cần biết về khái niệm gập không gian lại để du hành, một kiểu di chuyển trong vũ trụ mới chỉ tồn tại trong các tác phẩm giả tưởng.Công nghệ bẻ cong không gian để du hành.Khái niệm “động cơ warp” bước ra từ khoa học viễn tưởng, xuất hiện nhiều nhất trong vũ trụ phim Star Trek. Bằng việc cho vật chất và phản vật chất va chạm rồi tạo ra năng lượng bùng nổ lớn tạo thành lực đẩy, động cơ warp có khả năng đẩy tàu du hành nhanh hơn ánh sáng.Khởi điểm của hiểu biết về động cơ warp là năm 1994, khi nhà vật lý lý thuyết Miguel Alcubierre nêu lên khái niệm về một động cơ bẻ cong được không gian. Từ thời điểm đó, ta sử dụng cái tên “động cơ Alcubierre” để chỉ thứ công nghệ chưa thể tồn tại.Động cơ Alcubierre cho phép di chuyển với tốc độ ánh sáng vẫn tương thích với thuyết tương đối rộng của Einstein. “Bằng việc mở rộng, một cách thuần túy, không thời gian nằm ở phía sau tàu du hành và co không thời gian ở trước tàu, việc một người đứng từ bên ngoài khu vực nhiễu động không thời gian có thể quan sát được chuyển động nhanh hơn tốc độ ánh sáng là hoàn toàn khả thi”, Miguel Alcubierre nói trong báo cáo khoa học của mình.Tuy nhiên, động cơ warp mới chỉ tồn tại ở “tương lai xa”, bởi lẽ công nghệ vẫn được xây nên từ những khái niệm chưa chứng thực được. Hiện các nhà nghiên cứu chỉ mới “tìm ra được một cách thức chế tạo vật thể như vậy dựa trên những định luật vật lý đã được khoa học hiểu rõ”.Chưa thể có động cơ warp để du hành liên sao trong hôm nay, ngày mai hay thậm chí trong thế kỷ tới, thế nhưng nghiên cứu mới vẫn là một bước đi dài đưa ra tới đích đến. Cứ đi là tới đích thôi ấy mà! Với thứ động cơ có thể bẻ cong không gian, kéo đích đến lại gần với tàu du hành, có vẻ ta không còn phải chờ đợi quá lâu để chứng kiến thứ công nghệ kỳ diệu ngang ngửa ma thuật tối thượng.

Bí kíp “đọc suy nghĩ” của người khác được FBI và CIA sử dụng

Bí kíp “đọc suy nghĩ” của người khác được FBI và CIA sử dụng

Với những phương pháp khoa học này cùng sự trợ giúp của não bộ, khó ai có thể lừa nổi bạn…

“Hạt của Chúa”: Hành trình tìm kiếm bản nguyên của vật chất, nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ

“Hạt của Chúa”: Hành trình tìm kiếm bản nguyên của vật chất, nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ

Năm 2012, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu CERN tuyên bố tìm ra hạt Higgs, được mệnh danh “Hạt của Chúa”, loại hạt mới và nhỏ nhất làm hoàn chỉnh “Mô hình Chuẩn” mô tả thế giới vi mô lẫn vũ trụ bao la mà trong cả kinh Phật và kinh Thánh đề cập đến. Vì sao lại gọi là “Hạt của Chúa”? Bởi con người quá khó khăn để tìm ra nó...

Bí ẩn con số có thể

Bí ẩn con số có thể "mở ra vũ trụ" của nhà bác học "điên" thiên tài

Vốn được mệnh danh là "nhà bác học điên thiên tài" với nhiều ý tưởng táo bạo thể hiện tầm nhìn rộng lớn của ông trong Vật lý, nhưng ít ai biết được rằng, Tesla cũng là một thiên tài Toán học.Mới đây, một bản vẽ của ông được tìm thấy tiết lộ phương pháp độc đáo của ông trong việc nhân các con số một cách vô cùng đơn giản.Phương pháp độc đáo với hệ cơ số 12 của Tesla.Bản thảo này cũng tiết lộ nhiều lời giải đáp cho nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời về Toán học.Nhiều bản thảo cũng được tìm thấy cùng với nó trong một cái rương nhỏ, chúng chủ yếu liên quan tới việc nghiên cứu năng lượng của ông và đa số liên quan tới Vật lý.Vì tính cách lập dị và những tuyên bố kỳ lạ, khó tin về sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Tesla bị cô lập và bị coi là một nhà bác học điên lúc cuối đời. Ông qua đời năm 86 tuổi trong một phòng khách sạn ở New York với một số tiền ít ỏi trong túi.Rất nhiều chú thích nghệch ngoạc trên những bản thảo này, trong đó một số đã được công bố sau đó, nhưng một số là những tài liệu chưa từng được biết đến. Đáng chú ý nhất là bản đồ xoắn ốc phép nhân Toán học.

Giải mã bí ẩn hiện tượng 'con tàu ma' kỳ bí nhất thế giới

Giải mã bí ẩn hiện tượng 'con tàu ma' kỳ bí nhất thế giới

Hiện tượng ảo ảnh mang tên Fata Morgana được coi là hiện tượng ảo ảnh kì bí nhất trên thế giới. Nó hư vô, huyền ảo và biến hóa khôn lường. Cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn tự nhiên khoa học chưa thể giải thích nổi.  

3 trở ngại lớn khiến kế hoạch đưa người lên định cư sao Hỏa vào năm 2026 của Elon Musk vẫn phi thực tế

3 trở ngại lớn khiến kế hoạch đưa người lên định cư sao Hỏa vào năm 2026 của Elon Musk vẫn phi thực tế

Cuối năm ngoái, Elon Musk tự tin khẳng định khi 2026 tới, ông sẽ đưa được người lên sao Hỏa. Nhưng tên lửa du hành không chạy bằng nhiên liệu tự tin, niềm tin hay bất cứ đức tin nào khác, hiện tên lửa vẫn phải vận hành bằng nhiên liệu đốt và một loạt những bước tính toán phức tạp. Ta chưa thể hiện thực hóa giấc mơ bằng những công nghệ đang có trong tay.