Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra loại RNA mới, rất hiếm

Một nhóm nghiên cứu sinh tại Đại học Bar Ilan, Israel đã phát hiện một loại RNA mới.

Loại RNA hiếm này được phát hiện trong trypanosomes, một loại ký sinh trùng đơn bào là nguyên nhân chính của hàng loạt các căn bệnh nặng như bệnh ngủ Châu Phi hay bệnh do Leishmania. Những căn bệnh này đã ảnh hưởng đến hang triệu người trên toàn thế giới.

Loài ký sinh trùng này truyền sang động vật từ ruồi xê xê ở châu Phi. Khi những con ruồi này hút máu động vật, trypanosomes sẽ được truyền qua đường nước bọt.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện trên có thể giúp việc phát triển các loại thuốc dựa trên loại RNA mới này nhằm điều trị và ngăn chặn sự lây lan của bệnh do trypanosomes gây ra.

Trong một bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience, nghiên cứu sinh của Đại học Bar Ilan (Israel) đã chỉ ra rằng có một phân tử RNA không mã hóa (ncRNA) đã điều tiết quá trình dịch mã protein trong loài ký sinh trùng đã kể trên.

Phân tử RNA không mã hóa đấy đã kiểm soát chức năng mRNA (RNA thông tin) và xác định xem các phân tử mRNA nào vẫn tồn tại hay đã phân hủy và liệu chúng có thể thực hiện quá trình dịch mã.

Các nhà khoa học cho biết, "Chúng tôi có thể làm rõ về loại RNA không mã hóa từ việc tìm hiểu các phân tử chúng tương tác và điều tiết."

Phát hiện RNA ở một loài cũng có dẫn tới những phân tử RNA tương tử trong toàn bộ họ ký sinh trùng hay thậm chí ở một số loài sinh vật khác.

"Phương pháp sử dụng RNA sẽ mang tới những lợi ích to lớn trong tương lai trong việc điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh truyền nhiễm vì phương pháp này có thể can thiệp tới cách vận hành của các tế bào," nhóm nghiên cứu sinh kết luận.

Nguồn: SH