“Tiên dược”phát hiện trong lăng mộ nghìn năm tuổi? Các chuyên gia cho rằng chủ nhân của ngôi mộ là một người bất tử

Lượt xem: 35

Trung Quốc là một nền văn minh lâu đời với rất nhiều điều khó tin nhưng không nhất định là không tồn tại, thuật luyện đan của Đạo gia khá nổi tiếng, điều đó cho thấy hẳn là có tác dụng, và có thể đã có những người thành công. Ở Trung Quốc không chỉ có luyện đan, còn có nhiều môn tu luyện của Phật gia, Đạo gia, Kỳ Môn…cũng có thể giúp con người trường sinh bất tử. Thế mới biết vũ trụ nơi chúng ta sinh sống thật là huyền bí, ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu.

Người Trung Quốc cổ đại luôn coi trọng thế giới bên kia, vì vậy khi qua đời, các hoàng tử và tướng lĩnh thường đưa một số lượng lớn tang vật xuống đất. Người xưa luôn quan tâm đặc biệt đến lễ tang. Vào thời nhà Hán, chế độ khảo hạch được thực hiện để đề cao đạo hiếu, do đó với những gia đình thuộc tầng lớp quý tộc và trung lưu để báo hiếu khi cha mẹ mất, họ thường chôn cất kèm một lượng lớn đồ vật. Vì vậy, nó là đỉnh cao của hệ thống mai táng dày đặc của Trung Quốc vào thời nhà Hán, mãi đến thời Tào Tháo mới bị bãi bỏ.

Ảnh: soundofhope.org. Lạc Dương thời Tây Hán (Ảnh chụp màn hình Kho báu Quốc gia Trung Quốc / youtube)

Lạc Dương, cố đô của mười ba triều đại là kinh đô lịch sử nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trong thành phố này có rất nhiều ngôi mộ cổ, nạn trộm mộ diễn ra rầm rộ từ bao đời nay, hiện tượng “mười ngôi mộ thì chín ngôi mộ bị đào bới” thường xuyên xuất hiện. Vào tháng 2 năm 2020, được sự chấp thuận của Cục Di tích Văn hóa, các nhà khảo cổ từ thành phố Lạc Dương đã tiến hành khai quật các ngôi mộ cổ thời Tây Hán. Quần thể lăng mộ cổ này có diện tích rất lớn và nó hoàn toàn không phải là của dân thường. Các chuyên gia khẳng định, danh tính của chủ nhân ngôi mộ rất phi thường, thậm chí có liên quan đến những người bất tử thời cổ đại. Tính đến đầu tháng 6, nghĩa trang của dòng họ Tây Hán này đã cơ bản được khai quật.

Nhiều đồ đồng được khai quật tại khu vực này, bao gồm cả bình vuông bằng đồng, kiềng ba chân bằng đồng và các đồ đồng cao cấp khác. Đồng thời còn lưu giữ được nhiều đồ gốm, ngọc, cổ vật thời Tây Hán với những nét đặc sắc. Theo người phụ trách cuộc khai quật khảo cổ học này, một ngôi mộ cao cấp Tây Hán được khai quật cách nghĩa trang dòng họ Tây Hán chưa đầy hai km. Nhiều đồ sứ, đồ đồng có hình dáng đẹp mắt cũng được phát hiện trong lăng mộ Tây Hán.

Trong thời Tây Hán, hầu hết đồ tùy táng của thường dân là đồ gốm và công cụ bằng đá. Các đồ vật bằng đồng và ngọc chỉ có thể được sử dụng khi chôn cất các quan chức ưu tú và những người nổi tiếng. Chủ nhân của ngôi mộ có thể không phải là Hoàng tử, hoặc Thượng thư vào thời điểm đó, tuy nhiên trong mộ cũng có nhiều đồ đồng, đồ xứ tinh xảo.

 Ngoài ra, trong khu lăng mộ gia đình này còn có rất nhiều bức chân dung bằng gạch đá ghi lại một số thói quen sinh hoạt của chủ nhân ngôi mộ trước đời. Có một điều đáng tiếc rằng không có bộ hài cốt nào có thể chứng minh danh tính của chủ sở hữu ngôi mộ, nhưng có một ngôi mộ, một chiếc nồi bằng đồng lớn đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia.

Ảnh: soundofhope.org. Các đồ tạo tác bằng ngọc bích được khai quật từ lăng mộ (Ảnh chụp màn hình Kho báu Quốc gia Trung Quốc / youtube)

Người phụ trách hiện trường cho biết, khi khai quật chiếc lư đồng này không thấy đồ dùng bị hở hay nước mưa từ bên ngoài thấm vào. Vì chiếc lư đồng cũng có nắp đậy khít nên không có dấu hiệu đổ, xịt vào vật thể này đang đứng dưới đất. Ngoài ra, trong hàng ngàn năm, các ngôi mộ đã được cách ly với không khí và được giữ trong tình trạng tốt, và không có sự thay đổi nghiêm trọng về bề mặt. Vì vậy, chất lỏng bên trong nồi đồng này phải là vật dụng cá nhân mà người hầu bỏ vào khi chủ nhân ngôi mộ được chôn cất. Trong nồi đồng có khoảng 7kg chất lỏng, nhân viên đã kiểm nghiệm chất lỏng này qua chiết xuất và lấy mẫu thì được xác nhận là “nước kim loại”.

Ảnh: soundofhope.org. Ấm đun thuốc trường sinh (Ảnh chụp màn hình của China National Treasure / youtube)

Cái gọi là “nước kim loại” trong mắt của các vị thần y thời xưa, giới quý tộc chịu ảnh hưởng của Đạo giáo Tây Hán, họ nghĩ thông qua thuật giả kim trường sinh bất tử có thể lên trời. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng chủ nhân của ngôi mộ có thể đã uống “thuốc trường sinh” trong suốt cuộc đời. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc phát hiện ra “thuốc trường sinh” trong các lăng mộ thời nhà Hán.

Thuật giả kim ở Trung Quốc

Giả kim thuật của người Trung Quốc khác hẳn với người Châu Âu, người Hy Lạp, đối với người Châu Âu thường biến kim loại thành vàng rồi uống, còn người Trung Quốc, họ tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão. Người Trung Quốc gọi giả kim thuật là luyện đan, dựa trên các học thuyết thần tiên. Trong Đạo gia chia luyện đan thành nội đan và ngoại đan.

Ngoại đan là dùng lửa để luyện chì, thủy ngân trong các lò biến chúng thành đan rồi nuốt có thể thành tiên hoặc trường sinh bất lão.

Điều mà những nhà giả kim thuật Trung Quốc ưa thích nhất là sa đan, công thức là HgS, luyện trong các lò thành vàng, uống vàng sẽ trường sinh bất lão, họ cho rằng sa đan có màu đỏ là cao quý, có khả năng chữa bách bệnh. Ngoài ra khi đun nóng còn phân tách thành Thủy ngân là thứ kim loại kỳ lạ và có đặc điểm lý thú. Vì vậy sa đan là được xem là tiên dược để luyện thuốc trường sinh.

Do Sa đan có độc tính cao do đó không ít người đã chết khi dùng nó, trong đó có rất nhiều vị vua nổi tiếng như Đường Thái Tông, Đường Mục Tông…

Do vậy ngoại đan ngày càng bị mai một, chỉ còn nội đan, chính là cơ sở của ngành luyện kim ngày nay.

Trung Quốc là một nền văn minh lâu đời với rất nhiều điều khó tin nhưng không nhất định là không tồn tại, thuật luyện đan của Đạo gia khá nổi tiếng, điều đó cho thấy hẳn là có tác dụng, và có thể đã có những người thành công. Ở Trung Quốc không chỉ có luyện đan, còn có nhiều môn tu luyện của Phật gia, Đạo gia, cũng có thể giúp con người trường sinh bất tử. Thế mới biết vũ trụ nơi chúng ta sinh sống thật là huyền bí, ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu.

Do đó con người chúng ta nếu muốn vượt lên, chỉ có cách tu dưỡng đạo đức và làm theo những lời răn dạy của những bậc Thánh nhân, của Thần Phật. Điều đó có thể giúp chúng ta đề cao tâm tính, thoát khỏi hiện thực với đầy những suy nghĩ tầm thường và thực tế của con người. Khi làm như vậy nếu không thể trường sinh bất tử thì ít nhất cũng giúp chúng ta có được cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Nguồn: Soundofhope