15 Sự thật kỳ lạ về cậu bé Pharaoh-Vua Tutankhamun

27/05/2023 - Lượt xem: 10

Tutankhamun(Vua Tut) sinh khoảng năm 1341 trước Công nguyên và là con trai của Pharaoh Ankhenaten quyền lực.

Tutankhamun lên ngôi năm tám hoặc chín tuổi dưới sự lãnh đạo chưa từng có của người kế vị cuối cùng của ông, Vizier Ay.

Ảnh: buggedspace.com

Sự kiện Tutankhamun

Sau khi cha của Vua Tut qua đời vào năm 1334 trước Công nguyên, hai vị vua nhỏ đã trị vì cho đến khi Tut lên ngôi vào năm 1332. Trong tám hoặc chín năm cầm quyền thành tựu chính của ông là khôi phục Ai Cập trở lại với sự thờ cúng đa thần của thần Amun.

Tut qua đời vào năm 1323 trước Công nguyên ở tuổi 19 và được chôn cất trong một ngôi mộ nhỏ khác thường nếu xét về địa vị của ông. Cái chết của Tut xảy ra một cách bất ngờ, trước khi hoàn thành một ngôi mộ hoàng gia lớn hơn. Ngôi mộ của ông đã bị lãng quên cho đến khi nó được phát hiện vào năm 1922 bởi nhà nghiên cứu người Anh Howard Carter. Vị trí của ngôi mộ đã bị mất vì nó đã bị chôn vùi bởi những mảnh vụn từ những ngôi mộ sau đó, và những ngôi nhà của công nhân được xây dựng trên lối vào lăng mộ.

King Tut bị khuyết tật về thể chất

Vua Tutankhamun bị khuyết tật về thể chất với dị tật bàn chân trái cùng với chứng hoại tử xương buộc phải sử dụng gậy, một số trong số đó được tìm thấy trong lăng mộ của ông cũng như áo giáp và cung tên. Ông cũng gặp các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả chứng vẹo cột sống và đã mắc một số bệnh sốt rét.

Ảnh: buggedspace.com

Tut cần sự giúp đỡ trong việc đi lại, hơn 100 cây gậy và ghế dựa được phát hiện trong lăng mộ của Tutankhmun, cùng với cây gậy và ghế dựa, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra những chiếc ghế đẩu dùng để bắn cung tên. Cho đến khi khám nghiệm tử thi, mọi người mới biết về tình trạng khuyết tật của Tut.

Vua Tut, vị vua có rất nhiều tên khác nhau

Trước khi trở thành vua, Tutankhamun được gọi là Tutankhaten hay “hình ảnh sống của Aten”. Aten là hiện thân sống động của hình ảnh mặt trời, được cha ông tôn thờ. Sau khi Tut chết, Aten được thay thế bằng “Amun.” Một số nhà Ai Cập học tin rằng bản dịch tên Tutankhaten có thể được hiểu thành “Cuộc sống của Aten thật vui lòng” hoặc “Aten có một cuộc sống thật hoàn hảo”

Ông cũng được biết đến với nhiều cái tên khác, phản ánh vai trò thần thánh của các pharaoh. Chúng bao gồm Kanakht Tutmesut, Neferhepusegerehtawy Werahamun Nebrdjer, Wetjeskhausehetepnetjeru, Heqamaatsehetepnetjeru, Wetjeskhauitefre Wetjeskhautjestawyim và Nebkheperure.

Mẹ và cha của King Tut có liên quan

Bí ẩn xung quanh nguồn gốc của Vua Tut vẫn còn cho đến ngày nay, trong khi Ankhenaten được biết đến là cha của ông, danh tính của mẹ ông vẫn khó nắm bắt.

Theo báo cáo của Sunday Times, vào năm 2004, Albert Zink, Giám đốc khoa học của Viện Xác ướp và Người băng ở Ý đã sử dụng dấu vân tay di truyền và xét nghiệm ADN thi thể, vốn chỉ được thừa hưởng từ mẹ. Bằng chứng xác định rằng mẹ ông là chị gái của pharaoh Ankhenaten, nghĩa là cha và mẹ ông là hai chị em ruột.

Vua Tut không phải là Người cai trị nhỏ tuổi duy nhất trong lịch sử Ai Cập.

Tut được biết đến rộng rãi là “vua nhỏ” theo khám phá, ông ấy không phải là vua nhỏ duy nhất trong lịch sử. Một Pharaoh của Ai Cập, tên là Ptolemy XIII, lên ngôi ở tuổi 11 hoặc 13 và gây chiến với La Mã của Julius Caesar bao vây em gái của ông, Cleopatra.

Triều đại ngắn và quan trọng

Mặc dù triều đại của Tut với tư cách là Pharaoh ngắn ngủi, khoảng 8 hoặc 9 năm, nhưng về mặt lịch sử, nó cũng không có gì thay đổi. Triều đại được đánh dấu bằng một số chiến dịch quân sự nhỏ chống lại kẻ thù của người Ai Cập là người Hittite. Tut không có vai trò gì trong các trận chiến. Nhưng Tut đã có thể khôi phục lại sự tôn thờ thần Amun, người đã bị cha anh gạt sang một bên để ủng hộ giáo phái độc thần Aten. Tut cũng đổi thủ đô của Ai Cập thành Thebes từ Amarna (còn được gọi là “Thành phố của Ahkenaten”). Tut cũng trùng tu nhiều cung điện và đền thờ đã bị phá hủy.

Vua Tut kết hôn khi mới chín tuổi

Ngay sau khi lên ngôi, Tut kết hôn với chị gái cùng cha khác mẹ của mình, Ankhesenanmun (“Người sống nhờ Amun.”) Không có nhiều thông tin về bà người ta tin rằng bà lớn tuổi hơn Tut.

Ảnh: buggedspace.com

Ankhesenanmun cũng là con của pharaoh Ankhenaten trước đó và rất có thể đã kết hôn với ông, mẹ của cô rất có thể là nữ hoàng Nefertiti nổi tiếng. Vợ của Tut chắc chắn là chị gái cùng cha khác mẹ của ông, có thể là chị gái ruột của ông hoặc thậm chí là mẹ kế của ông.

Vua Tut có hai con, có lẽ là con gái song sinh

Ngôi mộ của Tut phát hiện ra hai chiếc quan tài nhỏ chứa xác ướp của hai đứa trẻ, hai đứa trẻ có lẽ là sinh đôi. Kết quả phân tích ADN xác nhận rằng họ là con gái của Tutakhamun và Ankhesenamun.

Vua Tut có thể đã chết vì gãy chân

Có nhiều giả thuyết về cái chết của Tutankhamun. Một số người tin rằng ông đã bị sát hại trong khi một số người cho rằng ông chết vì một căn bệnh. Nguyên nhân cái chết của ông ban đầu được cho là một cú đánh vào đầu nhưng một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy Tut có thể chết vì một căn bệnh sốt rét mắc phải sau khi ông bị gãy chân.

Trong khi xương gãy của Tut khiến nhiều chuyên gia tin rằng ông đã bị nghiền nát trong một vụ tai nạn xe ngựa nào đó. Nhưng một cuộc khám nghiệm tử thi vào năm 2014 không cho thấy điều tương tự, bởi vì nhiều vết gãy xương của anh ấy xảy ra sau khi ông đã chết.

Điều này có thể đã xảy ra trong quá trình ướp xác ở giai đoạn đầu của cuộc khai quật. Điều khó xảy ra nhất là Tut sẽ lên xe ngựa khi xét đến những bất thường về thể chất.

Những người kế vị vua Tut đã thanh trừng ông khỏi lịch sử

Tut chỉ mới 9 tuổi khi ngồi trên ngai vàng, ông cần một số cố vấn mạnh mẽ để giúp ông đưa ra mọi quyết định. Để thực hiện nhiệm vụ, Tut có hai đại biểu quyền lực – Horemheb và Grand Vizier Ay. Horemheb là tổng tư lệnh của quân đội Ai Cập và Grand Vizier At là một người lính kỵ binh trở thành cố vấn, người được cho là có quyền lực thực sự đằng sau ngai vàng.

Sau cái chết của Tut, Vizier Ay đã trị vì 4 năm với tư cách là pharaoh trước khi chết, sau đó ông được kế vị bởi Horemheb.

Mặc dù Ay tiếp tục với những cải cách mà Tut đã bắt đầu, khi Horemheb lên ngôi sau khi Ay, ông bắt đầu loại bỏ các tham chiếu đến Aten, Ankhenaten, Tut và Ay khỏi lịch sử và kiến ​​trúc. Tất cả các di tích liên quan đến Aten hoặc các vị vua đã bị phá hủy và thủ đô lại được chuyển từ Thebes đến Memphis. Bản thân Tut đã bị lãng quên ngay sau khi khu chôn cất của ông được xây xong.

Lăng mộ của vua Tut gần như còn nguyên vẹn

Ảnh: buggedspace.com

Khám phá năm 1922 của Howard Carter về Lăng mộ gần như nguyên vẹn của Tutankhamun đã nhận được sự đưa tin của báo chí trên toàn thế giới. Trước khi Tut hoàn toàn bị lịch sử lãng quên, do cuộc thanh trừng của Horemheb và triều đại của Tut không kéo dài nhiều năm.

Ngôi mộ nhỏ một cách bất thường nếu xét đến địa vị của ông. Điều này có thể xảy ra bởi vì cái chết của ông có thể xảy ra bất ngờ, trước khi hoàn thành một lăng mộ hoàng gia lớn hơn, khiến ông được chôn cất trong một ngôi mộ dành cho người khác.

Ngôi mộ đã bị cướp ít nhất trong hai lần khác nhau, nhưng dựa trên những đồ vật lấy được và bằng chứng trùng tu ngôi mộ những vụ trộm rất có thể diễn ra trong vài tháng sau khi chôn cất ban đầu.

Lời nguyền của lăng mộ vua Tut

Ảnh: buggedspace.com

Cái chết của những người liên quan đến việc phát hiện ra xác ướp của Tutankhamun được nhiều người cho là do lời nguyền của các pharaoh. Thậm chí một số thành viên trong đội của Howard Carter đã chết trong vòng vài năm sau khi tìm thấy lăng mộ.

Sau đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng trong số 58 người có mặt khi ngôi mộ được mở, chỉ có 8 người chết trong vòng một thập kỷ. Trong số những người thiệt mạng, nhiều người đã lớn tuổi hoặc làm những ngành nghề khiến họ gặp rủi ro.

Phòng chứa bí mật trong lăng mộ của vua Tut

Ảnh: buggedspace.com

Trong khi quét lăng mộ bằng công nghệ đo nhiệt hồng ngoại, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số khu vực nhất định của bức tường phía bắc của lăng mộ có nhiệt độ khác biệt so với phần còn lại của không gian. Một lời giải thích khả dĩ có thể là lăng mộ của Vua Tut có những ô cửa dẫn đến các phòng bổ sung.

Nhà khảo cổ Nicholas Reeves trong một cuộc phỏng vấn với National Geographic nói rằng một trong những căn phòng bí mật này có thể là nơi chứa lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti.

Các cuộc quét và nghiên cứu bổ sung vào đầu năm 2016 cho thấy những căn phòng này thực sự chứa các vật liệu hữu cơ. Có hay không một xác ướp nằm sau các bức tường vẫn chưa được biết.

Ai Cập sẽ đóng cửa lăng mộ của Tut vĩnh viễn

Cuộc khai quật ban đầu của ngôi mộ của Howard Carter và nhóm nghiên cứu đã làm hư hại ngôi mộ và tuyên bố cho các cuộc triển lãm và đám đông du khách bắt đầu ăn mòn nghệ thuật và hiện vật bên trong nó. Năm 2014, Ai Cập đã mở một bản sao của lăng mộ, với giá 700.000 USD phù hợp cho du khách, và có kế hoạch đóng cửa vĩnh viễn bản gốc.

Râu của Vua Tut bị cắt đứt 3.300 năm sau

Ảnh: buggedspace.com

Năm 2004, một nhân viên bảo tàng Ai Cập đã vô tình gõ vào bộ râu của pharaonic nổi tiếng trên mặt nạ của Tutankhamun. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng khắc phục tình hình bằng cách dán lại bộ râu bằng epoxy nhưng họ đã làm xước bề mặt vàng của mặt nạ trong quá trình này.

Nguồn: DN