Những điểm nổi bật về Thiên Hoàng Minh Trị, Người mở cửa nước Nhật

Lượt xem: 55

Thiên Hoàng Minh Trị trị vì từ năm 1868 đến năm 1912. Ông nổi tiếng trong việc đưa Nhật Bản vào thế giới hiện đại, Thiên hoàng Minh Trị là một nhân vật hấp dẫn, Dưới đây là một số thông tin thú vị xung quanh Thiên Hoàng Minh Trị.

1.Hợp pháp hóa phiến quân
Những người nổi dậy lật đổ chính phủ Nhật Bản vào giữa thế kỷ 19 tuyên bố rằng họ đang “khôi phục” quyền lực đế quốc của Nhật Bản, và do đó đặt tên cho kỷ nguyên thống trị mới của đế quốc bắt đầu vào năm 1868 là “Minh Trị”, có nghĩa là sự cai trị khai sáng hoặc “tươi sáng chính quyền.” Chỉ sau khi qua đời, ông mới được phong là Thiên hoàng Minh Trị.

2.Lịch Minh Trị
Một nền văn hóa mới được tạo ra từ những khuôn mẫu cũ, cuộc phục hồi Minh Trị đã quyết định rằng họ sẽ bắt đầu giữ một lịch mới cùng với lịch phương Tây đã được thông qua. Vì vậy, 1868, năm mà Thiên hoàng Minh Trị được lên ngôi, còn được gọi là Minh Trị 1 và năm ông mất được gọi là Minh Trị 45.

3.Ông là hoàng tử con của Thiên Hoàng Komei.
Mặc dù được biết đến với cái tên Thiên hoàng Minh Trị, hoàng tử sinh năm 1852 với tên Sachinomiya, có nghĩa là Hoàng tử Sachi. Mẹ của ông là vương phi của cha ông, Thiên hoàng Komei, và được đặt tên là Nakayama Yoshiko. Sau đó, ông trở thành Mutsuhito, khi được phong làm thái tử và người thừa kế hợp pháp ngai vàng vào năm 1860.

4.Một người mẹ khác
Mặc dù mẹ ruột của ông là vương phi của hoàng đế, mẹ nuôi của ông là Nakayama Tadayasu, người là cố vấn chính cho hoàng đế.

5.Hoàng đế trẻ tuổi
Thiên hoàng Minh Trị chỉ mới 14 tuổi khi ông được tuyên bố là hoàng đế. Không có nhiều thông tin về thời trẻ của ông, vì có nhiều lịch sử mâu thuẫn về thời thơ ấu của ông; một số nói rằng anh ta là một kẻ hay bắt nạt người khác, và một số nói rằng ông khi cong bé là một đứa trẻ tinh vi và ốm yếu.

6.Không chăm chỉ học hành
Tuy nhiên, những gì được biết về thời thơ ấu của ông là Hoàng tử Sachi trẻ tuổi không coi trọng việc học hành. Chúng ta biết điều này bởi vì ông ấy đã thừa nhận rất nhiều: một trong những chủ đề chính trong thơ của ông ấy là sự hối tiếc của ông ấy về việc học tập không đủ. Có lẽ ông ấy vừa nhận lại được phiếu điểm của mình?

7.Tạo dựng một quốc gia hiện đại

Ảnh: factinate.com

Bằng cách tạo ra Thiên hoàng Minh Trị, giới tinh hoa mới của Nhật Bản đã tạo dựng một bản sắc dân tộc mới, mà trên thực tế, là bản sắc dân tộc đầu tiên của Nhật Bản, vì trước đây người dân các đảo không coi mình là mặt trận thống nhất quốc gia.

8.Sức mạnh tượng trưng
Như bạn có thể thấy rõ, Thiên hoàng Minh Trị được sử dụng như một công cụ, và mặc dù ông ấy có một số quyền lực và có thể nói, ông ấy là một vị hoàng đế mang tính biểu tượng, với quyền lực “thiêng liêng và bất khả xâm phạm”. Sức mạnh biểu tượng nằm trong ký ức gia trưởng, được phát minh ra: Trong việc thống nhất Nhật Bản về lịch sử, văn hóa và tôn giáo Shinto bản địa truyền thống. Quyền lực thực sự nằm trong tay của những người tinh nhuệ nhất có thể nhân danh hoàng đế bất cứ khi nào có cơ hội. Một cách hiệu quả, Nhật Bản được cai trị bởi một chế độ đầu sỏ.

9.Tạo ra Tokyo
Trước Thiên hoàng Minh Trị, thủ đô của Nhật Bản là Kyoto. Với sự mở đầu của thời Minh Trị, thủ đô chính thức được chuyển thành thành phố Edo, được đổi tên thành Tokyo. “Tokyo” có nghĩa là “thủ đô phía đông”. Edo được chọn vì nó là trung tâm cũ của quyền lực Mạc phủ.

10.Đền thờ trong rừng
Sau khi ông qua đời vào năm 1912, một khu rừng đã được tạo ra để làm đền thờ Hoàng đế Minh Trị. Khu rừng này có tên là Meiji Jingu, là do con người tạo ra và được tạo ra bằng cách thu thập hơn 100.000 cây từ khắp Nhật Bản và trồng chúng ở Yoyogi, một khu vực cằn cỗi của Tokyo.

11.Một lời thề mới
Văn kiện chính mở đầu thời kỳ Minh Trị được gọi là Lời thề Hiến chương. Tuyên bố năm điểm này là một cách xóa bỏ đường lối phong kiến ​​cũ và xây dựng một phương thức cai trị dân chủ hiện đại ở Nhật Bản, nhằm đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân và thực hiện các hội đồng dân chủ có chủ đích. Như Hoàng đế Minh Trị đã nói: “Tri thức sẽ được tìm kiếm trên toàn thế giới, và do đó nền tảng của sự cai trị của đế quốc sẽ được củng cố.”

12.Gia tầng mới
Với hệ thống giai cấp cũ của chế độ phong kiến ​​cuối cùng đã bị bãi bỏ bởi Hiến chương Tuyên thệ, những người bị ruồng bỏ và nông dân trước đây giờ được coi là bình đẳng trong pháp luật, mặc dù cư trú ở tầng lớp thấp hơn. Mặc dù vị tướng quân cũ đã bị lật đổ khỏi vị trí quyền lực của mình, nhưng không có quả báo bạo lực nào, vì thay vào đó, ông đã bị cuốn vào tầng lớp giàu có của Nhật Bản mới.

13.Nhút nhát trước máy ảnh.
Mặc dù có một số bức ảnh về Hoàng đế Minh Trị thời trẻ, nhưng chúng được sản xuất như một hình thức tuyên truyền cho bản sắc dân tộc mới của thời đại. Sau khi phát hành những bức ảnh này, hoàng đế đã tránh các bức ảnh bằng mọi giá. Hầu hết các bức tranh được sử dụng về hoàng đế và gia đình của ông trên thực tế là những bức ảnh được gọi là nishikie, hay “tranh gấm”, là những bức tranh in màu rực rỡ phổ biến.

14.Sống nhanh, chết trẻ, hoàng đế làm tốt
Có một điều gì đó của một lời nguyền trong gia đình Hoàng gia: bốn trong số năm người tiền nhiệm của Thiên hoàng Minh Trị không sống đến 40 tuổi, và thậm chí sau đó, vị Hoàng đế duy nhất đã chết ở tuổi 46 vẫn còn non nớt. Còn Hoàng đế Minh Trị mất khi 59 tuổi.

15.Cắt ngắn
Hóa ra, tuổi thọ thấp của dòng dõi Hoàng gia Nhật Bản không chỉ giới hạn ở việc Hoàng đế qua đời ở độ tuổi 40. Bi thảm hơn, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trong huyết thống cũng cực kỳ cao: mặc dù Thiên hoàng Minh Trị có 5 anh chị em, nhưng tất cả đều chết từ khi còn nhỏ, để lại cho ông một đứa con duy nhất. Tương tự như vậy, khi ông có con riêng của mình, chỉ 5 trong số 15 người sống để chứng kiến ​​tuổi trưởng thành.

16.Hiến pháp đầu tiên
Năm 1899, Hiến pháp Nhật Bản được thực hiện, thành công trong việc tập trung luật và đưa tất cả người dân trong nước tuân theo một bộ luật. Đây thực chất là sự pha trộn giữa các mô hình hiến pháp của Phổ và Anh, kết hợp chế độ quân chủ tuyệt đối với luật hiến pháp. Hoàng đế được mệnh danh là Lãnh tụ tối cao và là nguyên thủ quốc gia mang tính biểu tượng, trong khi một Thủ tướng được trao chức vụ người đứng đầu chính phủ.

17.Lời thề Hiến chương quay lại
Lời thề Hiến chương đã có một tác động lâu dài. Sau khi Nhật Bản đầu hàng vào cuối Thế chiến II, Nhật hoàng Hirohito ủng hộ những thay đổi áp đặt đối với chính phủ của mình bằng cách trực tiếp trích dẫn Lời thề Hiến chương.

18.Tạm biệt Samurai
Khi nhiều sự phân biệt giai cấp trước đây bị bãi bỏ, các samurai bị tước bỏ mọi đặc quyền của họ. Điều này dẫn đến sự tan rã của tầng lớp samurai và khiến nhiều người trong số họ gặp khó khăn về tài chính, vì họ không còn nhận được tiền trợ cấp từ chính phủ. Đây đã trở thành một trong những biểu tượng lớn của quá trình chuyển đổi thành một Nhật Bản hiện đại.

19.Vẫn còn là chàng trai chưa trưởng thành
Thiên hoàng Minh Trị kết hôn với Masako Ichijō, con gái của một quan chức Hoàng gia. Vào thời điểm họ gặp nhau, Hoàng tử Mutsuhito đã không thể chính thức kết hôn với hoàng hậu tương lai, vì ông vẫn được coi là một chàng trai, vì anh chưa thực hiện nghi lễ thành niên, được biết đến là genpuku.

20.Sinh ra trong một ngôi nhà nhỏ
Ở Đế quốc Nhật Bản, hành động sinh con được coi là một hành động xấu xa và bẩn thỉu, và ngay cả việc sinh ra một hoàng tử cũng không ngoại lệ. Hoàng cung được hiểu là nơi cao quí, tôn nghiêm không phải nơi để sinh nở, và Thiên hoàng Minh Trị thực sự được sinh ra trong một ngôi nhà nhỏ xa trung tâm hoàng gia, thường là gần ngôi nhà thời thơ ấu của người mẹ.

21.Thiên hoàng Minh Trị và Hoàng hậu không có con

Ảnh: factinate.com

Thiên hoàng Minh Trị và Hoàng hậu không có con với nhau, nhưng Thiên hoàng Minh Trị có 15 người con với năm người phụ nữ khác nhau, những người được gọi là phi tần.

22.Sứ mệnh chấm dứt sự cô lập
Thiên hoàng Minh Trị đã cử các quan chức ngoại giao Nhật Bản đến châu Âu và Hoa Kỳ vào năm 1871 để nghiên cứu các hình thức hiện đại hóa và hệ thống giáo dục của họ. Được biết đến với cái tên Sứ mệnh Iwakura, đây là bước tiến lớn đầu tiên để hiện đại hóa đối với Nhật Bản, quốc gia đang thoát khỏi sự cô lập.

23.Hiện đại hóa Nhật Bản
Khẩu hiệu của những người ủng hộ cuộc khôi phục Minh Trị là “Làm giàu cho đất nước, củng cố quân đội.” Mặc dù việc trùng tu gắn liền với lịch sử, nó thực sự là về việc hiện đại hóa Nhật Bản trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của phương Tây.

24.Tiến bộ quân sự

Ảnh: factinate.com

Một trong những thành tựu lớn của Thiên hoàng Minh Trị là việc hiện đại hóa và tiến bộ của Quân đội Quốc gia Nhật Bản. Dự án này lên đến đỉnh điểm với cuộc tiến công đế quốc đầu tiên của Minh Trị, khi Nhật Bản tấn công Triều Tiên vào năm 1894 và khởi động Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất. Với chiến thắng chóng vánh và mang tính quyết định cho Nhật Bản, phần còn lại của thế giới đã bị sốc và buộc phải đối mặt với thực tế rằng một cường quốc mới đang hình thành.

25.Thành công lớn

Ảnh: factinate.com

Thời kỳ Minh Trị thành công rực rỡ đến nỗi chỉ bảy năm sau khi Thiên hoàng Minh Trị qua đời, Nhật Bản đã được liệt vào danh sách “Năm cường quốc lớn” của thế giới hiện đại tại Hội nghị Hòa bình Versailles. Các quốc gia khác được công nhận vào cuối Chiến tranh thế giới thứ nhất là Pháp, Ý, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Thiên Hoàng Minh Trị lên nắm quyền khi còn trẻ và là một trong những người có trách nhiệm đưa Nhật Bản trở thành một trong những cường quốc trên thế giới. Nhật bản dưới thời Minh Trị là quốc gia giàu mạnh nhất Châu Á.

Nguồn: Factinate.com