Phát hiện báo cáo của CIA mô tả việc ý thức con người có thể rời khỏi cơ thể để du hành xuyên thời không

Gần đây, những người dùng TikTok đã phát hiện ra một báo cáo của CIA từ gần bốn thập kỷ trước, trong đó mô tả về niềm tin rằng ý thức con người có thể vượt qua không gian và thời gian bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là Trải nghiệm Gateway (cổng nối). 

Những người dùng TikTok bất ngờ phát hiện ra một báo cáo của CIA mô tả con người có thể vượt qua không gian và thời gian. (Ảnh: TikTok/CIA)

Vào năm 1983, Trung tá Wayne M McDonnell của quân đội Mỹ đã viết các báo cáo phân tích và đánh giá quá trình Gateway. McDonnell đã mô tả Trải nghiệm Gateway là “một hệ thống đào tạo được thiết kế để nâng cao sức mạnh, sự tập trung và tính liên kết đối với biên độ và tần số của đầu ra sóng não giữa bán cầu trái và phải để thay đổi ý thức, di chuyển nó ra bên ngoài khu vực vật chất để cuối cùng thoát khỏi sự hạn chế của thời gian và không gian”.

Nói một cách đơn giản hơn, Trải nghiệm Gateway sử dụng các băng âm thanh để điều khiển sóng não với mục tiêu tạo ra trạng thái ý thức thay đổi mà trong đó con người có thể tương tác với các khía cạnh phi vật lý của thực tế.

Theo báo cáo của CIA, các ứng dụng thực tế của kỹ thuật này bao gồm triển hiện các mục tiêu, chuyển đổi năng lượng để chữa lành cơ thể và thậm chí du hành xuyên không gian và thời gian để thu thập thông tin mới.

Điều thú vị là báo cáo của McDonnell kết luận rằng Trải nghiệm Gateway trên thực tế là “hợp lý” về mặt khoa học vật lý và nó có thể có những ứng dụng trong tình báo, nhưng cần có thêm nghiên cứu để làm rõ những phát hiện ban đầu của ông.

Vào năm 2003, báo cáo đã được CIA âm thầm giải mật và phần lớn không được chú ý. Gần hai thập kỷ sau, Trải nghiệm Gateway hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm sau khi những người dùng TikTok phát hiện ra nó.

Không rõ bằng cách nào mà người dùng Tik Tok đột ngột phát hiện ra báo cáo của ông McDonnell, nhưng trong tháng qua, hàng chục người dùng đã quay video giải thích hiện tượng Gateway và chia sẻ nỗ lực truy cập nó bằng cách sử dụng các cuộn băng có thể mua trực tuyến.

Nguồn gốc của Trải nghiệm Gateway
McDonnell được giao nhiệm vụ khám phá Trải nghiệm Gateway vào những năm 1980, thời điểm các cơ quan tình báo Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc đến các hình thức nghiên cứu tâm linh khác nhau.

Hồ sơ của CIA cho thấy sự lôi cuốn vào đề tài này được thúc đẩy một phần bởi niềm tin rằng Liên Xô đang tiến hành nghiên cứu của riêng họ về việc liệu khả năng dịch chuyển vật thể bằng suy nghĩ (psychokinesis) và ngoại cảm (ESP) có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp trong Chiến tranh Lạnh hay không.

Dự án Gateway bắt nguồn từ sự tò mò về “trải nghiệm ngoài cơ thể”. Thuật ngữ này được đặt ra bởi một giám đốc điều hành đài phát thanh tên là Robert Monroe, người đã bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của âm thanh đối với ý thức của con người vào những năm 50.

Năm 1975, công ty của Monroe, Monroe Industries, đã đăng ký bằng sáng chế cho một kỹ thuật âm thanh gọi là “Hemi-Sync”, viết tắt của đồng bộ hóa bán cầu não. Monroe tuyên bố rằng kỹ thuật này có thể tạo ra một trạng thái ý thức bị thay đổi bằng cách sử dụng sóng âm thanh để đồng bộ hóa đầu ra sóng não ở bán cầu não trái và phải. Những sóng âm thanh đó, do Viện Monroe sản xuất, vẫn có bán trên Amazon ngày nay với giá khởi điểm 969 USD.

 Nghiên cứu của nhóm McDonnell
Nhóm các nhà nghiên cứu của McDonnell, bao gồm nhà kỹ thuật sinh học nổi tiếng Itzhak Bentov, đã sử dụng băng Hemi-Sync và các kỹ thuật thư giãn khác để đánh giá về Trải nghiệm Gateway.

McDonnell mở đầu báo cáo của mình bằng một bức thư ngắn gọn trình bày cách ông sử dụng các phương pháp khoa học khách quan để tìm hiểu và khám phá Trải nghiệm Gateway, với mục tiêu xác định mục đích sử dụng thực tế cho CIA.

Phân tích đa hướng của McDonnel bao gồm các thành phần sau:

Mô hình y sinh để hiểu các khía cạnh vật lý của quy trình Gateway
Cơ học lượng tử để giải thích bản chất và hoạt động của ý thức con người
Vật lý lý thuyết để giải thích đặc tính của chiều không gian thời gian và phương tiện mà nó có thể được vượt qua bằng cách mở rộng ý thức với quá trình Gateway
Vật lý cổ điển để chuyển đổi “trải nghiệm bên ngoài cơ thể” sang ngôn ngữ của khoa học vật lý
Trong phần đầu tiên sau bức thư giới thiệu, McDonnell đưa ra ba kỹ thuật thay đổi ý thức chính, bao gồm thôi miên, thiền siêu việt và phản hồi sinh học, với mục đích giải thích sự giống và khác của chúng với Trải nghiệm Gateway. McDonnell khẳng định rằng việc nắm bắt ba kỹ thuật đó có thể giúp đặt nền tảng để đạt được Trải nghiệm Gateway.

Cách thức hoạt động của Hemi-Sync
Sự khác biệt chính giữa các kỹ thuật đó và Trải nghiệm Gateway là kỹ thuật này yêu cầu tạo ra Hemi-Sync, một trạng thái ý thức trong đó tần số và biên độ của các mẫu điện não ở cả hai bán cầu đều bằng nhau. Trong báo cáo, McDonnell chỉ ra định nghĩa của Viện Monroe về Hemi-Sync và đề cập đến một số nghiên cứu về các loại băng âm thanh có thể tạo ra Trải nghiệm Gateway.

Ông cũng đưa ra một phép ẩn dụ mà nhà nghiên cứu tại Viện Monroe, Melissa Jager đã nghĩ ra để giải thích cách hoạt động của Hemi-Sync. Jager đã ví trạng thái bình thường của não giống như một ngọn đèn khuếch tán năng lượng ra một độ sâu giới hạn. Jager cho biết, khi các mẫu điện của cả hai bán cầu được đưa về cùng tần số và biên độ với Hemi-Sync, não có thể tập trung năng lượng thành một chùm ánh sáng giống như tia laser.

McDonnell sau đó giải thích cách Hemi-Sync thực sự đạt được với cái mà ông gọi là Phản hồi theo sau tần số (FFR), “có nghĩa là nếu đối tượng nghe thấy âm thanh được tạo ra ở tần số mô phỏng một trong những âm thanh liên quan đến hoạt động của não người, não sẽ cố gắng bắt chước cùng tần số đó bằng cách điều chỉnh đầu ra của nó”.

Bộ não hoạt động ở tần số Beta khi một người hoàn toàn tỉnh táo và ở tần số Theta khi họ đang ngủ. Với FFR, các nhà nghiên cứu có thể đánh lừa bộ não chuyển từ Beta thành Theta bằng cách đưa vào một tần số Theta từ bên ngoài vào.

Hemi-Sync sử dụng FFR theo cách phức tạp hơn một chút khi tạo tần số ở tai trái cao hơn 10 Hertz so với tần số được đưa vào ở tai phải. Bộ não điều hòa các tần số đối lập bằng cách giải quyết ở một mức duy nhất giữa tần số, được gọi là tần số “nhịp”.
Theo McDonnell, khi đạt đến tần số nhịp với Hemi-Sync, bán cầu não trái được thư giãn, cơ thể chuyển sang “trạng thái ngủ ảo” và các mô hình não ở cả hai bán cầu sắp xếp, tạo ra khả năng cho chủ thể thay đổi ý thức của chính họ. Trạng thái ngủ ảo do Hemi-Sync tạo ra đồng thời làm giảm nhịp tim của đối tượng, khuếch đại tần số phát ra sóng não và tạo ra một “hệ thống rung động” khắp cơ thể phù hợp với năng lượng liên tục của Trái đất.

McDonnell viết: “Bằng cách cộng hưởng trường điện từ của Trái đất, cơ thể con người tạo ra một sóng mang mạnh đáng kinh ngạc để hỗ trợ tâm trí trong hoạt động giao tiếp với tâm trí người khác được điều chỉnh tương tự”.

Nói cách khác, nếu hai người đạt đến mức năng lượng đó cùng một lúc, họ có thể giao tiếp với nhau bên trong nó.

Sau đó, báo cáo tiến triển thành một lời giải thích trừu tượng hơn về cách ý thức được tạo ra thông qua quá trình não bộ xử lý năng lượng trong thế giới vật chất và biến nó thành thứ mà McDonnell so sánh với ảnh ba chiều.

McDonnell miêu tả vũ trụ là “một hình ba chiều khổng lồ có độ phức tạp khó tin”. Hình ba chiều phổ quát được tạo thành từ các trường năng lượng tương tác trong chuyển động và ở trạng thái nghỉ, và chứa tất cả các giai đoạn thời gian - quá khứ, hiện tại và tương lai.

McDonnell khẳng định các hình ba chiều được hình thành bởi tâm trí con người “hòa hợp” với hình ba chiều phổ quát, với bán cầu phải nhận năng lượng từ hình ba chiều vũ trụ và bán cầu trái chuyển nó thành thứ mà chúng ta biết là ý thức.

McDonnell viết, bằng cách thay đổi ma trận năng lượng trong não, Trải nghiệm Gateway mở rộng và thay đổi ý thức theo cách cho phép tâm trí nhận thức và hiểu “nhiều hơn” hình ảnh ba chiều phổ quát.

Điều thú vị mới thực sự bắt đầu
Tất cả những điều trên được giải thích trong 10 trang đầu tiên của bản báo cáo dài 28 trang. Ở trang 13, ông trình bày một kiểm tra thực tế đáng lo ngại: “Cho đến thời điểm này, cuộc thảo luận của chúng tôi về quy trình Gateway tương đối đơn giản và dễ làm theo. Bây giờ điều thú vị mới thực sự bắt đầu”.

Ông tiếp tục giải thích cách thức mà Trải nghiệm Gateway có thể cho phép một người vượt qua thời gian và không gian nếu tần số của não bộ đạt đến một mức nhất định nằm ngoài phạm vi nhận thức bình thường, có thể truy cập vào các kích thước của hình ba chiều phổ quát.

Sau khi đặt tất cả các cơ sở đó, Monroe cuối cùng đã phác thảo các bước cụ thể mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện với các đối tượng trong nỗ lực đạt được Gateway trong vòng bảy ngày. Các bước đó được tóm tắt dưới đây:

Đối tượng được dạy cách tách “những mối quan tâm không liên quan” vào một thiết bị trực quan được gọi là “hộp chuyển đổi năng lượng”.
Đối tượng được giới thiệu về “tiếng vo vo cộng hưởng” trên băng và được hướng dẫn bắt chước âm thanh.
Đối tượng lặp lại “Lời xác nhận Gateway”: “Tôi chỉ đơn thuần là một cơ thể vật lý và rất mong muốn mở rộng ý thức của mình”.
Đối tượng được tiếp xúc với các tần số âm thanh Hemi-Sync và được khuyến khích “tập trung vào việc phát triển nhận thức và đánh giá cao những cảm giác đi kèm với việc đồng bộ hóa sóng não”.
Các kỹ thuật thư giãn thể chất được giới thiệu khi tần số Hemi-Sync được mở rộng để bao gồm tiếng ồn “hồng và trắng” được thiết kế để đưa cơ thể vào trạng thái ngủ ảo, làm dịu bán cầu não trái và nâng cao sự chú ý ở bán cầu não phải.
Đối tượng được yêu cầu hình dung một “quả bóng năng lượng” kéo dài từ đỉnh đầu, xung quanh cơ thể và hội tụ ở chân, nơi nó chảy ngược qua cơ thể đến đầu và lại ra ngoài. Khí cầu mô phỏng dòng năng lượng trong vũ trụ và được thiết kế để “bảo vệ chống lại các thực thể có ý thức sở hữu mức năng lượng thấp hơn mà người tham gia có thể gặp phải trong trường hợp anh ta đạt được trạng thái ngoài cơ thể”.
Khi đối tượng nắm vững tất cả các bước ở trên, họ có thể tiến tới các giai đoạn khám phá khác của trải nghiệm Gateway, trong đó họ học cách tương tác và vận dụng các chiều nhận thức mới được khám phá.

Họ có thể sử dụng Gateway để:

Giải quyết vấn đề - Đối tượng chiếu các vấn đề của họ vào nhận thức mở rộng của họ và tìm cách giải quyết chúng bằng cách thu thập thông tin mới từ hình ba chiều phổ quát.
Tạo khuôn mẫu - Chủ thể tập trung vào một mục tiêu mong muốn và chiếu nó vào vũ trụ như thể họ đã đạt được mục tiêu đó để “thiết lập cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu đó”.
Hơi thở màu sắc - Đối tượng tưởng tượng màu sắc theo cách “đặc biệt mạnh mẽ và sống động” trong ý thức mở rộng của họ để kích hoạt năng lượng của cơ thể.
Công cụ thanh năng lượng - Đối tượng tưởng tượng ra một chấm rung động và tìm cách nạp nó vào một thanh năng lượng có thể “chuyển lực từ vũ trụ đến các bộ phận được chọn của cơ thể để chữa bệnh và hồi sinh”.
Nhìn từ xa - Đối tượng biến công cụ thanh năng lượng của họ thành một “cơn lốc xoáy” cho phép họ kích hoạt tiềm thức và trí tưởng tượng của họ.
Du hành thời gian
Cuối cùng, McDonnell chuyển sang khía cạnh du hành thời gian, bắt đầu bằng việc quay lại quá khứ bằng cách tăng cường âm thanh trên các băng Hemi-Sync trong cái được gọi là “Focus 15” (Tạm dịch: Tiêu điểm 15).

Các đối tượng được hướng dẫn tưởng tượng thời gian như một bánh xe với các nan chỉ đến các phần khác nhau trong quá khứ của họ. McDonnell viết rằng chưa đến 5% tất cả những người tham gia đã có thể du hành thành công về quá khứ trong thời gian đào tạo bảy ngày.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, các huấn luyện viên của Viện Monroe khẳng định rằng chỉ cần luyện tập đủ, cuối cùng thì Focus 15 cũng có thể đạt được. Họ cũng nói rằng không chỉ lịch sử quá khứ của cá nhân có sẵn để kiểm tra bởi một người đã đạt được Focus 15, mà các khía cạnh khác của quá khứ mà bản thân cá nhân không có liên quan cũng có thể được truy cập”.

Nói cách khác, những đối tượng đạt được Focus 15 không chỉ có thể nhìn thấy quá khứ của họ mà còn có thể nhìn thấy những người khác.

Sau khi đến được quá khứ, các đối tượng được mời du hành đến tương lai với Focus 21. McDonnell không cho biết có bao nhiêu đối tượng trong dự án của mình có thể đạt được Focus 21, nhưng nói rằng để “có thể” có khả năng đó sẽ mất vài tháng hoặc nhiều năm thực hành.

Đoạn băng cuối cùng liên quan đến “dịch chuyển ra khỏi cơ thể”, trong đó một chủ thể tìm cách nâng ý thức ra khỏi cơ thể vật lý của họ khi kiểu sóng não và mức năng lượng của họ đã đạt đến sự hài hòa với môi trường điện từ xung quanh. McDonnell không nói rõ liệu có bất kỳ đối tượng nào của ông đạt được mục tiêu này hay không.

Trong phần tóm tắt của báo cáo, McDonnell kết luận rằng có cơ sở về các thông số khoa học vật lý để coi Gateway là hợp lý về các mục tiêu thiết yếu của nó. Nói cách khác, McDonnell nhận thấy rằng Trải nghiệm Gateway là có thật và có thể thực hiện được, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra những việc mà CIA thực sự có thể sử dụng nó.

Sau đó, ông đưa ra các khuyến nghị về cách CIA nên tiến hành thiết kế các nghiên cứu về Gateway - mặc dù chưa rõ liệu cơ quan này có bao giờ đưa ra bất kỳ nghiên cứu nào hay không.

Thật kỳ lạ, một trang trong báo cáo của McDonnell bị thiếu trong phần mà ông đang phác thảo các ứng dụng thực tế tiềm năng của Gateway. Thiếu sót này đã thu hút sự chú ý của một số độc giả đã đưa ra một bản kiến nghị trên Change.org kêu gọi CIA công bố nó.

Tuy nhiên, CIA nói rằng tài liệu chưa bao giờ có trang đó ngay từ đầu. Điều này thúc đẩy một lý thuyết rằng McDonnell cố tình bỏ qua trang đó như một thách thức đối với một người nào đó để nắm vững Trải nghiệm Gateway và tự tìm ra các ứng dụng tiềm năng của nó.
Nguồn: NTDVN